Tố chất cần có của một lập trình viên là gì?

0
207

Ở bài viết trước mình đã chia sẻ về “Công việc thường ngày của một lập trình viên là gì?”. Hôm nay trong bài viết này mình sẽ chia sẻ chủ đề “Muốn làm một lập trình viên thì cần những tố chất gì?“. “Làm sao để biết bản thân mình có hợp với ngành này không?”.

Những lập trình viên có thể có kỹ năng chuyên môn khác nhau, họ có thể đến từ nhiều nơi với văn hóa và có hoàn cảnh gia đình, kinh nghiệm làm việc khác nhau.

loading...

Tuy nhiên có một số tố chất để phân biệt trình độ của các lập trình viên với nhau và dưới đây là những tố chất cần có của một lập trình viên.

Cụ thể như thế nào thì xin mời các bạn theo dõi cụ thể nội dung bên dưới nha ?

Những tố chất cần có để trở thành một lập trình viên

Đam mê

Tại sao mình lại kể về tố chất này đầu tiên mà không phải là tố chất nào khác, bởi vì trong cuộc sống của chúng ta khi làm bất cứ điều gì thì chúng ta phải thực sự đam mê và hứng thú với công việc mà chúng ta đang làm. Các bạn có công nhận là “đúng” không nào ?

Một lập trình viên không có đam mê mà lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền và học chỉ vì “money” thì sẽ không thể tiến xa trong ngành này được đâu nhé ?

Kiên nhẫn

Các vấn đề mà các lập trình viên phải giải quyết thường là các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc một cách cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi.

Nhiều khi bạn đi sai hướng lại phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Vì thế tính kiên nhẫn rất là cần thiết đấy nhé ?

Tính tò mò

Những lập trình viên giỏi không bao giờ chấp nhận những sự việc “như nó vốn có”, họ luôn đào sâu vào các vấn đề, thậm chí ngay cả khi nó có vẻ như hoàn toàn bình thường để tìm tòi, nghiên cứu thêm.

Đây chính là cách họ giải quyết các vấn đề ngay trước khi nó có thể gây ra những rắc rối thực sự, và thường thì đó là phương án giải quyết sự cố nhanh nhất.

Một lập trình viên mất đi phẩm chất này thường gặp phải tình huống không thể lý giải được họ đang làm gì và tại sao họ lại làm điều đó, cũng tương tự như điều họ làm việc mà lại đeo một cái bịt mắt vậy đấy nhé ?

Khả năng suy nghĩ mạch lạc

Rõ ràng là nghề lập trình giống như việc giải một bài toán logic. Việc thực hiện phép tính 2+2=4 là quá đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được.

Tuy nhiên trong lập trình thì một bài toán thường không được dễ như vậy đâu nhé ? đòi hỏi lập trình viên phải có một tư duy thật mạch lạc và chặt chẽ và sâu chuỗi nó lại để giải quyết một bài toán khó.

Tố chất cuối cùng và cũng là tố chất rất quan trọng đấy nhé ?

Khả năng tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua sách báo, tài liệu, Internet và học qua cả những người đi trước nữa đấy nhé ?

Trong quá trình học và làm sẽ không có ai ngồi bên cạnh bạn để chỉ bạn cách fix bug, sửa lỗi chương trình đâu nhé, mà bạn phải tự tìm tòi, học hỏi, kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được. Cái này cũng quan trọng lắm đấy nhé ?

Nói nãy giờ cũng dài quá rồi đấy nhỉ ?

Và đây là những tố chất cần có để trở thành một lập trình viên, các bạn đọc và xem là mình có những cái nào và còn thiếu cái nào nhé. Nếu bạn thấy bản thân mình không có được tố chất nào trong đây thì cũng đừng buồn nhé, không có tố chất thì các bạn cứ rèn luyện những kỹ năng này dần dần nhé ?

Các bạn hãy tự nhủ rằng “ngu như thằng viết cái blog này nó còn là lập trình viên, vậy tại sao mình không thể trở thành một lập trình viên” ?

Kết luận

Túm cái váy lại thì trên đây là những tố chất cần có của một lập trình theo quan điểm cá nhân của mình.

Những chia sẻ ở bài viết chỉ nằm trong phạm vi dành cho những bạn mới bắt đầu dấn thân vào con đường lập trình ? chứ chưa bao gồm tố chất cần có của một lập trình viên đã đi làm trong công ty phần mềm.

Vì thế có thiếu sót gì mong các bạn trẻ và các Developer đàn anh comment dưới bài viết góp ý cho mình nhé ?

Một số link cho mọi người tham khảo:

https://www.quora.com/Do-I-need-to-be-very-good-at-math-to-become-a-good-programmer

Có cần phải rất giỏi toán để trở thành một lập trình viên giỏi không? Câu trả lời đa phần là “không” ?

https://www.quora.com/unanswered/Why-do-we-need-to-separate-substances

https://www.techrepublic.com/blog/10-things/10-signs-that-you-arent-cut-out-to-be-a-developer/

Nguồn : Văn Sang CSE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here