Tìm hiểu về OKRs (Phần 2)

1
292

Một doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ, tất cả các thành viên của doanh nghiệp đó cần phải hiểu được một cách chính xác về mục tiêu mà doanh nghiệp của mình đang hướng tới. OKRs giúp các doanh nghiệp thực thi được chuyện này với 3 nguyên lí cơ bản.

Nguyên lí đầu tiên, Objectives rõ ràng. Mỗi doanh nghiệp ứng dụng OKRs luôn cần có các mục tiêu rõ ràng, dễ hiểu, dễ hình dung, đếm được trên đầu ngón tay, đảm bảo tất cả mọi người từ các quản lí cao cấp đến những nhân viên mới vào công ty đều có thể hiểu dễ dàng, từ đó cùng nhau tập trung để đạt được mấy mục tiêu chung quan trọng ấy một cách thống nhất. Số lượng mục tiêu càng nhiều, càng rườm rà, phức tạp thì khả năng một doanh nghiệp thực hiện được đầy đủ càng thấp.

loading...

Nguyên lí thứ hai, Key Results đơn giản, ngắn gọn. Với mỗi mục tiêu của công ty được xác định, chỉ nên có từ 3 đến 5 kết quả then chốt (KRs) được đặt ra để xác định xem mục tiêu ấy đã hoàn thành hay chưa. Nếu tham lam đặt ra quá nhiều KRs làm thước đo cho một mục tiêu nào đó, đội ngũ nhân viên sẽ dễ bị phân tán sự tập trung dẫn tới khó lòng đạt được các KRs để hoàn thành mục tiêu.

Chuyện này giống như một vị phụ huynh đặt ra chỉ tiêu cho con mình rằng muốn được công nhận là ngoan thì cần đạt điểm cao cho tất cả các môn ở trường, lại còn bắt con phải biết đánh đàn, múa võ, làm thơ, sẽ rất khó cho đứa trẻ chiều lòng được bố mẹ. Trong khi theo Bác Hồ thì “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Bác Hồ chính là một tấm gương ứng dụng OKRs vào việc quản trị xã hội dù Bác chưa bao giờ biết đến mô hình này.

Nguyên lí thứ ba, áp dụng OKRs cần có khung thời gian, chu kì xác định, thường là theo thời đoạn 3 tháng. Một quý là vừa đủ để kế hoạch hóa, chỉnh sửa và thực hiện mục tiêu thông qua các kết quả chủ chốt, không ngắn cũng không quá dài. 3 tháng cũng thường phù hợp với kế hoạch tài chính của các doanh nghiệp và tương thích với các chu kì tuần hoàn của nhiều hệ thống khác trong xã hội. Ta cũng có thể thử 2 tháng hoặc 4 tháng nếu thấy thích hợp với doanh nghiệp của mình.

Việc hiểu được đơn giản và rõ ràng về mục tiêu của doanh nghiệp mình cũng có nghĩa là hiểu rõ điều gì không nên làm. Remind.com là một nền tảng tin nhắn phục vụ các trường học ở Mỹ giao tiếp giữa giáo viên, phụ huynh và học sinh. Khi bắt đầu phát triển, Remind.com đã đứng trước một thử thách: rất nhiều người dùng yêu cầu có tính năng “gửi thông báo lặp lại”, giúp các giáo viên không phải vào hệ thống mà vẫn có thể gửi đi các thông báo đều đặn cho học sinh hằng tuần. Nhưng với quyết tâm ứng dụng OKRs, CEO của Remind.com lúc đó đã chỉ ra rằng tính năng này không thích hợp với mục tiêu chung bấy giờ của công ty là gia tăng độ gắn bó của các giáo viên với hệ thống và quyết không đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Nhờ việc tập trung vào mục tiêu của mình, Remind.com hiện được 50% số trường phổ thông ở Mỹ sử dụng với lượng user lên tới 20 triệu người và đã gọi được 40 triệu đô la vốn ở vòng đầu tư Series C.

OKRs chứa nhiều triết lí hơn những gì mang tính kĩ thuật đơn giản ở bên trong nó. Những người nhìn sâu vào OKRs sẽ trông thấy cách một hệ đa tác tử phức tạp được đặt dưới các mục tiêu rất đơn giản để các tác tử có thể tự tương tác với nhau và tối ưu cho mục đích toàn cục bằng cách này hay cách khác, tận dụng tối đa sự thông minh của từng tác tử. Sự hiệu quả của các mô hình ứng dụng OKRs có thể nằm ngoài khả năng giải thích của con người. OKRs rất gần với reinforcement learning và multi agents system trong Trí tuệ nhân tạo.

Viết trong lúc ngồi ở một quán bar trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Tiếng nhạc chát chúa và rất nhiều người qua lại, rất khó tập trung nhưng chạy theo luồng suy nghĩ riêng của mình giữa đám hỗn độn đó thấy khá thú vị.

Đọc lại phần 1 : https://anonymousvn.org/tim-hieu-ve-okrs-phan-1.hav

Nguồn : Anh Lê Công Thành :https://www.facebook.com/lezomeo/posts/10156005182306172

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here