Tìm hiểu về OKRs (Phần 1)

1
481

OKRs (Phương pháp quản trị doanh nghiệp theo Mục tiêu và Các kết quả chính – tạm dịch) là thứ mà hiện nay nhiều người từng nghe nói đến hoặc thậm chí đã áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Lí do vì ai cũng biết đến Google và sự thành công, giàu có của công ty này. Nên câu chuyện Google sử dụng OKRs lan truyền đi rất nhanh, khiến người ta tò mò tìm hiểu OKRs là gì.

Nhưng không phải Google là doanh nghiệp phát minh ra OKRs. Một đại gia khác cũng rất thành công và giàu có, nhà sản xuất chip máy tính hàng đầu thế giới Intel mới là nơi đẻ ra phương pháp OKRs. Người trực tiếp làm việc này ở Intel là nhà đồng sáng lập, cựu phó chủ tịch và cựu CEO của Intel, ông Andy Grove, người đã đưa Intel từ một doanh nghiệp nhỏ lên thành một đế chế công nghệ, sử dụng OKRs.

loading...

Theo triết lí của Andy Groves, điều quan trọng không phải là bạn có kiến thức gì mà điều quan trọng là bạn làm gì với các kiến thức bạn có. Nếu bạn muốn hoàn thành một điều gì đó, khả năng thực thi của bạn thậm chí quan trọng hơn cả kiến thức.

OKRs là viết tắt của Objectives and Key Results trong tiếng Anh, phương pháp chia thành 2 phần chính: phần Mục tiêu – Objectives (Os) và phần Kết quả chính – Key Results (KRs).

Ví dụ một trong những Os của Andy Groves là đưa Intel trở thành công ty số một trong lĩnh vực cung cấp linh kiện máy tính trung cấp. Một mục tiêu rất dễ hiểu. Và bằng cách đặt ra các mục tiêu đơn giản, dễ hiểu như vậy ở Intel, Andy Groves giúp cho cả công ty Intel dễ dàng cùng tập trung để tìm cách đạt được các mục tiêu ấy.

Mục tiêu thì rất chung chung, thế nào là công ty số một? Làm sao để đo đếm được cái sự “số một” ấy? Andy Groves sử dụng các Kết quả chính KRs. Cứ đạt được các KRs là đạt được mục tiêu. Ví dụ một KRs để đạt được mục tiêu bên trên là con chip 8085 của họ đạt được 10 lần “thắng” các mẫu thiết kế bo mạch máy tính – mỗi lần thắng được định nghĩa là một lần mà chip 8085 được sử dụng trong mẫu thiết kế sản phẩm của một công ty khác.

Các KRs được đo đếm rất đơn giản, chỉ bằng đại số Boolean với câu trả lời: có hay không. Tất cả những người tham gia vào việc hiện thực hóa mục tiêu đều có thể tự biết mục tiêu chung của mình đã hoàn thành hay chưa mà không cần phải tranh cãi. Đa phần rắc rối ở các doanh nghiệp khác cũng thường đến từ đây, khi mà một người nghĩ rằng mình đã hoàn thành tốt điều gì đó nhưng người khác lại không nghĩ vậy. Với OKRs thì không thế, ai cũng thống nhất với nhau được một cách dễ dàng.

Áp dụng OKRs ở Intel trong suốt 11 năm, từ 1968, Andy Groves đã giúp doanh nghiệp này tăng trưởng trung bình mỗi năm 40% và cho đến tận bây giờ, Intel vẫn là đại gia trong lĩnh vực sản xuất chip máy tính. Có một khả năng rất cao trong chiếc máy bạn đang sử dụng để đọc bài viết này có con chip của Intel.

Mình đang định áp dụng OKRs ở công ty vì đã thử nhiều phương pháp khác nhưng đều chưa đủ tốt. Mình cũng thích phương pháp này vì nhìn bên ngoài thì đơn giản nhưng bên trong là các triết lí khá sâu sắc, muốn ứng dụng đòi hỏi sự nắm bắt tâm lí cao. Mời anh em vào cùng trao đổi và thảo luận. Mình sẽ viết tiếp các phần khác khi tìm hiểu nhiều hơn về OKRs. Mình đang đọc quyển Measure what matters của John Doerr.

Andy Groves, cha đẻ của Intel cũng chính là một trong những người đã góp phần tạo ra Silicon Valley có một câu nói mà mình rất thích, thể hiện rõ ông là một người tán thành chủ nghĩa connectionism: A corporation is a living organism; it has to continue to shed its skin. Methods have to change. Focus has to change. Values have to change. The sum total of those changes is transformation.

Xem tiếp phần 2 : Tìm hiểu về OKRs (Phần 2)

Nguồn : Anh Lê Công Thành : https://www.facebook.com/lezomeo/posts/10156005182306172

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here