Hướng dẫn sử dụng Gmail bảo mật và an toàn

0

Anonymousvn.org

Chắc chắn rằng hiện tại bất cứ ai đang ngồi đây và đọc bài viết này đều có ít nhất 1 tài khoản email, thậm chí có người có vài cái đến vài chục cái. Mỗi email này của bạn lại liên kết với đủ loại dịch vụ, từ tài khoản ngân hàng, Facebook, Twitter và vô vàn ứng dụng khác, do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đánh mất tài khoản email. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn bảo mật một cách toàn diện email, cụ thể ở đây là Gmail vì mình thấy nó phổ biến nhất hiện nay.

Bắt đầu nhé :

Bước 1 : Sử dụng mật khẩu an toàn

Đương nhiên rồi, mình nhắc đến đây chắc hẳn ai cũng tự nhủ rằng cái này ai chả biết mà còn phải đưa vào đây làm gì, lại còn ngay bước đầu tiên. Vâng xin thưa rằng điều này ai cũng biết nhưng vì nhanh gọn chưa phải ai cũng làm được.

Bạn có thể xem qua ảnh dưới đây để thấy rõ hơn điều đó.

Đấy, nghe có vẻ đơn giản ấy thế mà lại còn nhiều người để là 123456 với password thế không biết -_- . Nếu bạn không để mật khẩu như thế thì xin chúc mừng, bạn đã qua bước 1, giờ chúng ta sang đến bước 2.

Bước 2: Kiểm tra đường dẫn khi đăng nhập tránh Phising

Bước này có rất rất nhiều người bỏ qua, đó chính là bạn cần kiểm tra đường dẫn đăng nhập Gmail, thậm chí kiểm tra cả cert của trang để có thể chắc chắn.

Hãy luôn chắc chắn rằng địa chỉ bạn đang truy cập là địa chỉ chính thức của Gmail

Bước 3 : Kiểm tra Gmail để phát hiện hành động bất thường

Bạn có biết rằng Gmail cung cấp 1 cơ chế gần giống như Log, có thể báo cho bạn biết khá nhiều thông tin hay ho. Bạn có thể xem hình dưới

Theo đó, khi bạn click vào Chi tiết/Details  thì bạn có thể xem được lịch sử 10 lần đăng nhập gần đây nhất, gồm có vị trí địa lí, IP và thời gian truy cập. Rất đơn giản để có thể biết được cái nào là bạn cái nào là trái phép

Nếu phát hiện hành động trái phép thì hãy bấm đăng xuất ra khỏi tất cả các thiết bị khác và đổi mật khẩu ngay lập tức.

Bước 4: Bật xác minh 2 lớp cho Gmail

Khi bật chức năng này thì mỗi lần đăng nhập Gmail bạn sẽ cần xác nhận thiết bị từ điện thoại hoặc 1 email khác của bạn. Đây sẽ là rào cản cực kì vững chắc với hacker để giúp bạn bảo mật Gmail một cách toàn diện hơn.

Tạm thời với 4 cách này bạn có thể tương đối an toàn. Mình sẽ cập nhật thêm bài viết ngay khi có thêm kiến thức mới. Chúc bạn sử dụng Gmail  một cách hiệu quả.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.