Hướng dẫn cài đặt Kali Linux thành một hệ điều hành con của Windows 10

1
381
Kali Windows
Kali Windows

Kali Linux được biết đến như là một hệ điều hành Linux được dùng để thử nghiệm thâm nhập trên thực tế, nhưng có lẽ với nhiều người thì việc sử dụng hệ điều hành này hàng ngày không phải là dễ dàng- Càng khó khăn hơn nếu bạn muốn dùng Kali Linux mà lại phải có tới 2 cái laptop mỗi cái chạy 1 hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên với sự phát triển của Windows thì hiện nay bạn đã có thể cài Kali Linux trên Windows như một hệ diều hành con.

Microsoft đã giới thiệu Windows Subsystem cho Linux, hay WSL, cho phép người dùng chạy bản phân phối Linux yêu thích của họ trực tiếp từ Windows 10 mà không cần cài song song hoặc sử dụng một máy ảo. Nhờ những nỗ lực của Offensive Security và đội WSL tại Microsoft, Kali Linux hiện đã được bổ sung thêm vào Microsoft Store

loading...

Chắc hẳn nếu bạn là fan ruột của Kali Linux hay phải sử dụng nó trên máy ảo thì chắc chắn đã có lúc rất bực mình với Wifi của nó trên máy ảo. Tuy nhiên bây giờ chỉ cần có Windows 10 thì mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn. Bạn không cần phân quyền, không cần khởi động lại, không mất thời gian fix wifi. Everything is simple !

Giới thiệu như vậy chắc cũng đủ rồi, giờ chúng ta hãy bắt đầu cài đặt nó trên Windows để xem nó có thể làm được những gì

Bước 1 : Cài đặt Linux trên Windows

Để cài đặt, bạn hãy mở Powershell bằng cách giữ Windows + X và click vào “Windows PowerShell (Admin).” Sau đó mở feature này bằng cách gõ lệnh :

Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Windows-Subsystem-Linux

Sau khi bạn bấm Enter , một thanh loading sẽ xuất hiện và chạy trong vài giây sau đó bạn được yêu cầu khởi động lại máy tính. Bấm Y để khởi động lại thôi. 

 

Bước 2 : Tải ứng dụng Kali Linux

Khi máy tính bạn khởi động lại xong, bạn truy cập vào Microsoft Store và tìm kiếm với cụm từ “Kali Linux” hoặc bấm vào: ĐÂY

Bạn bấm nút GET để tải hệ điều hành này về.

Ở đây bạn cũng có thể tìm thấy một hệ điều hành khác quen thuộc đó chính là “Ubuntu”. Biết đâu bạn cũng là fan của Ubuntu thì có thể dành thêm chút thời gian để tìm hiểu về nó trước khi tắt Microsoft Store vì trong bài này mình sẽ chỉ nói đến Kali Linux mà thôi 😀

Bước 3: Khởi động Kali Linux

Trước khi bạn mở “Kali Linux” lần đầu tiên, mình khuyên bạn nên nhấp vào “Pin to Start” hoặc tốt hơn là nhấp vào dấu chấm lửng (…) ở bên phải và sau đó “Pin to Taskbar” để sau này có thể truy cập vào ứng dụng này nhanh và tiện hơn.

Sau khi bạn đã xong thì giờ chỉ việc bấm vào nút “Launch” và đợi khởi động ( có thể mất tới vài phút)

Sau khi khởi động xong, bạn sẽ được yêu cầu khởi tạo tài khoản và mật khẩu, cứ làm như những gì được yêu cầu và sau đó bạn đã hoành thành việc cài Kali Linux.

Có thể bạn chưa biết, Kali Linux là một hệ điều hành kiểu “rolling” chính vì vậy bạn hãy nhớ cập nhật nó thường xuyên bằng lệnh

sudo apt-get update
sudo apt-get dist-upgrade

Hiện nay bạn đã có thể gõ ngắn gọn là “sudo apt update” tuy nhiên do thói quen nên mình vẫn viết là “apt-get”.

Bước 4 : Thêm ngoại trừ vào Windows Defender

Mặc dù là 1 app trên Store tuy hiên các reposity của Kali Linux thì vẫn bị Windows Defender chặn như thường, mình cũng không hiểu tại sao đã cho lên Store mà lại còn chặn reposity của họ. Thật là kì quặc. Để cập nhật thì bạn thêm vào ngoại trừ bằng cách loại trừ toàn bộ folder cài Kali Linux.

Bạn hãy truy cập


C:\Users\yourusername\AppData\Local\Packages\

Đừng quên thay yourusername bằng tên user máy tính bạn. Bây giờ bạn mở folder Kali Linux có tên đại loại như “KaliLinux.54290C8133FEE_,” và copy lại đường dẫn tới folder này.

 

Bây giờ bạn mở Windows Defender lên, trong phần “Security Center” bạn click vào “Virus & threat protection” sau đó click tiếp vào “Virus & threat protection settings,”. Trong phần Exclusion bạn bấm vào dấu cộng để thêm đường dẫn. Bấm vào rồi dán link folder bạn mới copy ở trên vào, bấm Yes để xác nhận thêm.

 

Bước 5 : Cài các công cụ của Kali

Làm xong 4 bước trên thì bạn đã hoàn thành rồi. Bây giờ có lẽ bạn nên cài thêm Metasploit nữa để cho xứng đáng. Bạn chỉ cần gõ lệnh :

sudo apt-get update
sudo apt-get install metasploit-framework

Như vậy là xong, chúc bạn thành công. Nếu bạn gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì cứ comment vào khung bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể 😀

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here