Hướng dẫn cách gửi email siêu bảo mật

0

Chắc hẳn ai đam mê hack thì cũng đã từng nghe hoặc xem qua series phim truyền hình dài tập về hacker : Mr.Robot . Trong phim thì nhân vật mang tên Elliot đã gửi những email siêu bảo mật. Đương nhiên đã là “hacker” thì anh ta không hề dùng Gmail, Hotmail hay Yahoo cả 😀 Elliot đã chọn sử dụng một dịch vụ email siêu ẩn danh và bảo mật có tên ProtonMail

email siêu bảo mật protonoton

Trong thời buổi mà Google và các dịch vụ khác có thể theo dõi email của bạn để phục vụ cho nhiều mục đích khách thì việc tồn tại một dịch vụ hoàn toàn bảo mật quý hơn vàng.

Về  ProtonMail:

ProtonMail là một dịch vụ Email được phát triển từ năm 2013 bởi các kĩ sư đến từ CERN thuộc Geneva, Switzerland. Nếu bạn chưa biết gì về CERN thì mình cung cấp luôn thông tin CERN là cơ sở nghiên cứu hạt nguyên tử lớn nhất thế giới.

ProtonMail được đặt trụ sở ở Switzerland là một lợi thế rất lớn vì :

  • Thứ nhất, EU có các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt hơn Hoa Kỳ và mặc dù Thụy Sĩ không phải là thành viên của EU, châu Âu vẫn tôn trọng riêng tư cá nhân nhiều hơn những gì đang được thực hiện ở Mỹ hiện nay.
  • Thứ hai, Thụy Sĩ có lẽ là tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Là nơi trú ẩn trung lập và tài khoản ngân hàng bí mật, Thụy Sĩ đã phát triển các luật tinh vi để bảo vệ sự riêng tư của cá nhân. Ngoài ra, Thụy Sĩ nằm ngoài Hoa Kỳ và pháp luật pháp lý của EU. Điều này làm cho nó trở thành một vị trí thực tế gần như hoàn hảo cho một máy chủ email cá nhân.

ProtonMail được thiết kế để người dùng có thể hoàn toàn ẩn danh khi sử dụng nó bằng cách :

  • Mã hóa end-to-end ( Email được giải mã ở trình duyệt của chính bạn )
  • Không yêu cầu số điện thoại hoặc email khác để mở một tài khoản (tài khoản đó có thể được sử dụng để theo dõi danh tính của bạn).
  • Bạn có thể đặt email của mình hết hạn sau một vài ngày – thậm chí tính bằng giờ.
  • ProtonMail không lưu lại log
  • Thậm chí những quản trị viên của ProtonMail cũng không thể đọc email của bạn.
  • Nó nằm trong một quốc gia trung lập được biết đến vì sự tôn trọng sự riêng tư.

Chính vì những lí do trên mà ProtonMail đang được sử dụng ngày một phổ biến hơn hiện nay. Chính vì vậy có hơi chút khó khăn trong quá trình lập tài khoản đó là bạn cần đợi vài ngày để đội ngũ ProtonMail có thể xem xét và phê duyệt tài khoản của bạn 😀

Đăng kí một tài khoản ProtonMail

Bước đầu tiên là bạn cần đăng kí một tài khoản ProtonMail bằng cách bấm vào : Link

Tạo tài khoản ProtonMail

Khi bạn đã nhận được email phản hồi từ ProtonMail rằng bạn đủ điều kiện để đăng kí hoạt động thì bạn có thể đăng kí ProtonMail được rồi. Bạn bấm vào link mà họ gửi cho bạn, link đó sẽ đưa bạn tới trang đăng kí của ProtonMail như hình bên dưới:

Giống như quá trình đăng kí các dịch vụ đơn giản khác. Bạn hãy điền thông tin của mình vào và nhớ rằng nó yêu cầu 2 loại mật khẩu. Một cho tài khoản của bạn và một để giải mã Email của bạn.

Đăng nhập ProtonMail

Khi bạn đã đăng nhập thành công thì ProtonMail sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để giải mã hộp thư

Sau khi nhập đúng mật khẩu thứ 2 thì email của bạn sẽ bắt đầu được decrypt giống như hình dưới

Như vậy là đã xong, bạn sẽ được dẫn tới trang email giống các dịch vụ Email thông thường khác

Security Settings – Cài đặt bảo mật cho ProtonMail

Nếu bạn nhấp vào “Settings” trên thanh trên cùng và sau đó bấm vào tab “Security,”, ProtonMail sẽ đưa bạn đến màn hình dưới đây. Lưu ý rằng bạn có thể xuất PublicKey của bạn để sử dụng trong các dịch vụ tương thích với PGP. Hiện tại, nó chỉ tương thích với OpenPGP. Cũng lưu ý ở nửa dưới của màn hình “Authentication Logs.”. Theo mặc định, chúng là “Disabled”” và mình khuyên rằng bạn cứ để thế để đặt mức độ bảo mật lên cao nhất.

Email Expiration – Cài đặt tự hủy cho email của ProtonMail

Môt trong những tính năng mà mình thấy hay nhất ở ProtonMail đó là tính năng tự hủy Email. Bạn có thể đặt thời gian tồn tại cho một email và sau khi hết thời gian đó, email sẽ được tự hủy và không còn truy cập được với BẤT CỨ AI. Đúng nghĩa với cụm từ “Email siêu bảo mật

Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của mình.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.