Giới Thiệu Visual Studio

0
512
phạm vi của biến
phạm vi của biến

Giới thiệu

Trong bài viết này, AD sẽ hướng dẫn các bạn cơ bản để cài và sử dụng Visual Studio.

Từ giờ mọi thắc mắc sẽ được thảo luận trên forum để AD và mọi người có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé. AD sẽ không reply những câu hỏi ở đây. Mong mọi người sớm có được câu trả lời của mình và cùng xây dựng một Forum vững mạnh. Thảo luận về C++ tại đây : C++

loading...

Khái quát về Visual Studio

Microsoft Viual Studio (VS) là một IDE được Microsoft phát triển để hỗ trợ các lập trình viên trong quá trình viết mã. Tuy nhiên, không chỉ có đơn giản là viết code, debug..v..v Visual Studio còn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn khác như:

  • Làm việc nhóm thông qua Team Foundation Server của Microsoft.
  • Advanced Breakpoints.
  • Các phím tắt và plugins hỗ trợ người dùng thao tác nhanh trong việc viết mã.
  • Wizard Classes.
  • Tùy chỉnh liên kết các project và thư viện, tập tin liên quan.
  • ….

Trong bài viết này AD sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và sử dụng VS phiên bản 2013 vì AD đang xài và vẫn thấy rất hài lòng về bản này.

 

Visual Studio Color Themes

Ở phiên bản Visual Studio này đã được cài đặt sẵn 3 bộ theme chính là Blue, Dark và Light. Tuy nhiên theo sở thích, ad thường chọn theme dark để tiện theo dõi, cũng như không bị mỏi mắt vào ban đêm nên ad khuyên mọi người cũng nên chọn Dark theme :)) Đây là ý kiến riêng thôi nha.

Để thay đổi màu sắc, người dùng chỉ cần vào Tools -> Option

Tại cửa sổ vừa hiện lên,  Đầu tiên chọn mục Environment ( Tức là môi trường làm việc của chúng ta) tại mục General chọn Color theme cần đổi và bấm OK.

Giao diện làm việc chính của Visual Studio

Để bắt đầu làm việc với VS, người dùng cần phải tạo hoặc mở ra một Solution và tạo hoặc mở một hoặc nhiều Project trong đó. Về cách tạo SolutionProject, AD sẽ hướng dẫn các bạn ở bài sau nhé. Ở bài này AD tập trung cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về C và Visual Studio.

AD đã chuẩn bị trước một Solution, Các bạn có thể theo dõi thêm ở hình này

Solution Explorer: Chính là cửa sổ thao tác, hiển thị cho bạn các solution, thư mục của Project và các file của Project đều nằm ở đây.

Khu vực code: Chắc các bạn cũng biết đây là khu vực để làm gì rồi.ở đây bạn có thể viết các code của chương trình. Khu vực này là không thể thiếu. Cửa sổ lập trình cho một tập tin trong Project sẽ hiển thị khi người dùng nháy đúp chuột lên tập tin đó trong cửa sổ Solution Explorer.

Output: Tại đây sẽ xuất hiện chữ và hiển thị thông tin, khi bạn chạy chương trình ( RUN ) hoặc gỡ lỗi ( DEBUG) chương trình đó.

Error List: Tại cửa sổ này sẽ xuất hiện các cảnh báo ( Warning) hoặc lỗi ( Error) mà chương trình của bạn mắc phải. Tùy vào việc Warning ở mức độ nào mà chương trình có thể vẫn tiếp tục chạy hoặc dừng lại.

Toolbar với các công cụ hỗ trợ người dùng trong việc viết mã và debug (Các công cụ xuất hiện trên thanh này sẽ thay đổi tùy vào việc bạn đang làm, ví dụ khi đang viết code sẽ hiển thị công cụ khác so với khi đang debug).

Thanh menu với đầy đủ các danh mục chứa các chức năng của VS. Khi người dùng cài thêm những trình cắm hỗ trợ VS (ví dụ như Visual Assist), không cần bạn phải làm gì mà thanh menu này sẽ ngay lập tức cập nhật thêm menu của trình cắm( plugin ) đó.

Một lưu ý thêm là các cửa sổ trong giao diện làm việc của VS không được gắn cố định, nên người dùng có thể tự do tùy chỉnh khung làm việc của mình sao cho phù hợp nhất.Bạn có thể tùy ý bấm vào cửa sổ và kéo nó đi chỗ khác. Miễn sao bạn cảm thấy dễ chịu trong quá trình làm việc là đươc, một số biểu tượng hỗ trợ sẽ xuất hiện trên giao diện VS để người dùng “thả” cửa sổ vừa kéo ra vào đó hoặc thả trôi nổi như một popup trên giao diện VS.

Các cửa sổ bị ẩn trên giao diện Visual Studio

Vậy bạn có thắc mắc nếu mửa quá nhiều cửa sổ cùng lúc và xem đi xem lại thì bạn vẫn phân vân vì không biết nên tắt cái nào bởi cái nào cũng cần., lúc này giải pháp được VS đưa ra là “gộp” nhiều cửa sổ lại với nhau và quản lý dưới dạng “thẻ”. Nội dung của cửa sổ sẽ được hiển thị khi ta click vào thẻ tương ứng.

Ví dụ về một số vị trí đặt thẻ trên giao diện VS:

Thêm cửa sổ vào giao diện Visual Studio

Khi bạn vô tình tắt mất một cửa sổ quan trọng thì phải làm sao?

Để hiển thị lại nó, bạncó thể vào View và chọn cửa sổ cần hiển thị.

Một số cửa sổ được đặt trong View -> Other Windows, các thanh công cụ được đặt trong View -> Toolbars.

Build, Debug và Run

  • Ở các phiên bản từ VS 2012 trở về trước, phím tắt mặc định để Build một Solution là F7, tuy nhiên ở phiên bản VS 2013, thao tác này được chuyển đến tổ hợp phím Ctrl + Shift + B. B chắc là viết tắt của Build nhể ???
  • Để bắt đầu Debug một Solution, ta sử dụng phím tắt F5.
  • Để Run một Solution, ta sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F5.

*Khác biệt giữa DebugRun: Khi ta Run 1 Solution, tức là ta chạy trực tiếp chương trình sinh ra từ Solution đó trên Windows, những Breakpoint ta đặt trên cửa sổ code của VS sẽ không được bắt, và cửa sổ Output cũng sẽ không cập nhật trạng thái của chương trình đang chạy, nói cách khác là ta đang “chạy thật” chương trình đó trên máy. Với những ví dụ của AD(mã nguồn từ ảnh), bạn có thể thấy sự khác biệt trực quan hơn: khi ta Run, chương trình sẽ dừng lại cho ta xem kết quả, kèm theo một dòng ký tự “Press any key to continue…!” còn Debug thì không.

Xác định Project khởi động chương trình

Đối với những Solution có nhiều Project, vấn đề xảy ra khi ta sử dụng phím tắt để chạy chương trình. Giả sử mỗi Project là một chương trình riêng biệt, có hàm main riêng, nếu như bạn chạy thì nó sẽ chạy tất cả các chương trình,vậy làm sao để VS biết ta cần chạy hay debug project nào?

Nếu có nhiều Project,bạn có thể thấy rằng: trong các project đó có một project được đặt tên in đậm – đó là Startup Project,và khi bạn RUN chương trình thì hàm main trong project này sẽ được gọi.

visual studio

Để thiết lập Startup Project ta cần click phải chuột lên project muốn đặt làm startup và chọn Set as Startup Project.

 

Vậy là cơ bản hết các bước để chúng ta chuẩn bị cho việc học sau này. Ở bài viết sau AD sẽ nói rất nhiều đấy :)) Mọi người cùng đợi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here