Công việc thường ngày của một lập trình viên là gì?

0
226

Đây là bài đầu tiên trong series ” Định hướng nghề nghiệp cho các lập trình viên“. Đây là series giúp các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan hơn về nghề lập trình trước khi theo đuổi nó.Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi ” Làm lập trình viên là làm gì” và Công việc thường ngày của một lập trình viên là gì?

Trước hết chúng ta cần phải hiểu thế nào là lập trình viên?

Hiểu một cách đơn giản lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các phần mềm máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp các phần mềm đó để tăng hiệu quả cho việc sử dụng máy tính.

loading...

Các ngôn ngữ lập trình chủ yếu: C, C#, Java, PHP……

Và nhắc đến lập trình viên nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc lập trình web, lập trình game, lập trình phần mềm, bla,bla……Bạn nghĩ như vậy là đúng rồi đấy ? Một phần mềm phải được tạo ra từ một “thiết kế”(framework) và để kết nối các chương trình lại với nhau để tạo ra phần mềm đó thì phải cần tới các lập trình viên.

Tới đây chắc các bạn cũng hiểu thế nào là lập trình viên rồi đúng không nào ?

Ôi Dào, dài dòng quá định nghĩa nãy giờ thế rốt cuộc công việc hằng ngày của lập trình viên là gì?

Công việc thường ngày của một lập trình viên đó là học cách gõ 10 ngón tay trên bàn phím máy tính (đùa đấy).

Hiểu một cách đơn giản thì công việc thường ngày của lập trình viên đó là “Code“. Các lập trình viên dành phần lớn thời gian làm việc của mình cho việc code. Code xong thì tiếp theo đó là “Test” code, công việc này thì các bạn sinh viên thường đảm nhận cả việc code lẫn test luôn, nhưng khi đi làm, công việc đòi hỏi phải làm với những hệ thống lớn thì sẽ có người khác lo nhé ?

Cuối cùng và cũng rất quan trọng đó là “Fix Bug”. Bug là những lỗi ta gặp khi code, Code nào cũng có Bug, không ít thì nhiều. Khi phát hiện Bug ta phải vá và sửa code để chương trình chạy đúng.

Công việc của lập trình viên thường xuyên phải ngồi với chiếc máy tính, laptop suốt cả ngày, từ ngày này qua ngày khác, năm này ra năm khác ? Nhiều người nhìn những anh lập trình viên ai cũng đeo kính cận dày cộp, suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào máy tính mà chẳng hề quan tâm thế giới ngoài kia có biết bao nhiều cô gái xinh tươi ?

Họ nhìn với ánh mắt dè bỉu và nghĩ ” thứ này chắc cũng chả hay ho gì” ?  . Nhưng do đặc thù công việc nên họ phải chấp nhận vậy thôi, nó là đam mê của mỗi người ?

Kết luận

Vậy là ở phần này, các bạn đã hiểu được những công việc mà các lập trình viên phải làm rồi đúng không nào.

À mà quên như đã nói ở trên do đặc thù của ngành suốt ngày phải ngồi với máy tính nên đến tận bây giờ mình vẫn chưa có gấu ?

Vì thế rất khuyến khích các bạn nữ gửi thư, in bốc làm quen nhé ?

Ở phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về chủ đề “Học lập trình có thể làm được gì?“. Các bạn nhớ like và theo dõi blog để đón xem nhé.

Author : Van Sang CSE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here