Chứng chỉ ISTQB là gì? Vì sao nó lại cần thiết cho ngành kiểm thử

0
508

Trong ngành Kiểm Thử, ít hay nhiều chúng ta đều đã từng nghe qua chứng chỉ ISTQB của ngành kiểm thử phần mềm. Vậy chúng ta biết gì về chứng chỉ này, ngày hôm nay, hãy cùng DTH Share tìm hiểu và phân tích về chứng chỉ này nhé.

Chứng chỉ ISTQB là gì?

Chứng chỉ ISTQB là chứng chỉ kiểm thử phần mềm được quốc tế chấp nhận được tiến hành trực tuyến bởi Member Boards (Hội đồng Thành viên) thông qua Exam Provider (Tổ chức cung cấp đề Kiểm tra).

loading...

Tổ chức cung cấp đề Kiểm tra là tổ chức được cấp phép bởi (các) Hội đồng thành viên để cung cấp các bài kiểm tra tại địa phương và quốc tế bao gồm chứng chỉ kiểm tra trực tuyến. Các thí sinh vượt qua kỳ thi thành công được cấp chứng chỉ “ISTQB Certified Tester“.

Trang web https://www.istqb.org/ hiện là trang web chính thức, cung cấp thông tin chính xác nhất về chứng chỉ ISTQB.

Chứng chỉ ISTQB – International Software Testing Qualifications Board  (Hội đồng kiểm định phần mềm quốc tế), chứng chỉ này có hiệu lực tại 70 quốc gia nơi ISTQB được đại diện bởi một Hội đồng Thành viên.

Tên của Hội đồng Thành viên khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, hội đồng thành viên ở Hoa Kỳ được gọi là Ban kiểm định phần mềm Mỹ (American Software Testing Qualifications Board – ASTQB), ở Ấn Độ được gọi là Ban kiểm tra Ấn Độ (Indian Testing Board – ITB).

Tuy nhiên giáo trình cho kỳ thi, các câu hỏi, mô hình của kỳ thi và tất cả các chi tiết khác vẫn giữ nguyên. ISTQB là một tổ chức phi lợi nhuận do các tình nguyện viên và các chuyên gia trong ngành điều hành.

Chứng chỉ này được chia ra theo 3 mức cấp độ:

1. Foundation level certification (chứng chỉ sơ cấp/Căn Bản)

Chứng chỉ mức độ Foundation (Căn Bản) là chứng chỉ cấp nhập môn, được thành lập với mục đích dành cho những người mới và các học viên có kinh nghiệm muốn bắt đầu di chuyển các bậc thang của chứng chỉ ISTQB.

Các mục tiêu của Chứng nhận Foundation là đảm bảo sự hiểu biết sâu rộng về các thực tiễn tốt nhất cơ bản và các khái niệm chính trong kiểm thử phần mềm, cùng với các hình thức kiểm thử cơ bản như stress test, load test,.. và để cung cấp một nền tảng cho sự phát triển chuyên nghiệp. Các giáo trình bao gồm sáu chủ đề chính (6 topics):

 • Nguyên tắc cơ bản của kiểm thử (Fundamentals of Testing);
 • Kiểm thử trong vòng đời phần mềm (Testing in the Software Lifecycle);
 • Các kỹ thuật tĩnh (Static Techniques);
 • Thiết kế kiểm thử hành vi (hộp đen) và cấu trúc (hộp trắng) (Behavioral (black-box) and Structural (white-box) Test Design);
 • Công cụ kiểm tra  (Testing Tools);
 • Cuối cùng là quản lý kiểm thử (Test Management).

2. Advance level certification (chứng chỉ trung cấp/Nâng Cao)

Chứng chỉ nâng cao này là chứng chỉ bậc trung cấp, được thiết kế cho những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kiểm thử.

Các mục tiêu của Chứng chỉ Nâng cao là để đảm bảo sự hiểu biết về các phương pháp hay nhất và các khái niệm then chốt tiên tiến trong kiểm thử phần mềm giữa các chuyên gia kiểm thử đã cam kết và hỗ trợ sự phát triển chuyên nghiệp.

Giáo trình được chia thành ba lĩnh vực chính:

 • kiểm thử hộp đen và kiểm thử hành vi tiên tiến đối với kiếm thử viên theo định hướng kinh doanh;
 • Kiểm thử tự động hóa và kiểm thử hộp trắng hoặc cấu trúc tiên tiến cho những kiểm thử viên và lập trình theo hướng kỹ thuật;
 • Các khái niệm quản lý kiểm thử tinh vi cho các nhà quản lý.

3. Expert level certification (chứng chỉ mức cao cấp/chuyên gia)

Chứng nhận Expert, dành cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm, những người có tám năm kinh nghiệm trở lên.

Các mục tiêu của Chứng nhận chuyên gia là để đảm bảo sự hiểu biết nhất quán và thực hiện các kỹ thuật tiên tiến đã được chứng minh bởi các chuyên gia thử nghiệm dày dạn kinh nghiệm, và dẫn dắt nghề kiểm thử phần mềm.

Vì các chuyên gia có khuynh hướng chuyên môn hóa, chúng tôi sẽ cung cấp các chủ đề khác nhau về giải quyết các vấn đề như kiểm tra quy trình, kiểm tra tự động hóa, quản lý kiểm tra và các kỹ thuật kiểm tra theo ngành cụ thể.

Vì sao chứng chỉ ISTQB lại cần thiết cho ngành kiểm thử?

Chứng chỉ ISTQB là một trong những chứng nhận kiểm tra trực tuyến tốt nhất mà bạn có thể có trong hồ sơ của mình.

Nó được thực hiện bởi một tổ chức phi lợi nhuận được tạo thành từ các chuyên gia ngành công nghiệp trên toàn thế giới, những người có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong Kiểm thử phần mềm.

Lợi ích của chứng chỉ kiểm thử này

Ngoài ra, chứng chỉ này còn có những lợi ích khác như:

 • Các câu hỏi là câu hỏi dạng nhiều lựa chọn (multiple choice), thực tế trong tự nhiên và trực quan, giúp cho kỳ thi dễ dàng hơn cho những người khác.
 • Không cần trình độ hoặc kinh nghiệm tối thiểu nhất thiết để tham dự kỳ thi cấp độ cơ sở (Foundation Level).
 • Các cá nhân từ lĩnh vực CNTT và không thuộc lĩnh vực CNTT đều có thể tham gia kỳ thi và nhận chứng chỉ này.
 • Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện bài kiểm tra khi bạn đang học đại học,đang làm việc hoặc đang cố chuyển từ một lĩnh vực khác sang Kiểm Thử.
 • Có chứng chỉ kiểm thử phần mềm như ISTQB thể hiện sự thành thạo về các thực tiễn tốt nhất và các khái niệm chính trong lĩnh vực Kiểm thử phần mềm. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn và phân biệt bạn với những người còn lại đang tranh giành vị trí.
 • Chứng nhận này cũng cho người quản lý / người phỏng vấn của bạn thấy  rằng bạn đã thực hiện một nỗ lực có ý thức để cải thiện chuyên môn của bạn trong ngành Kiểm Thử này như thế nào.
 • Chứng chỉ ISTQB tương đối có các lệ phí “mềm” hơn các chứng chỉ khác
 • Bạn không cần phải tham dự khóa học kiểm thử phần mềm riêng biệt hoặc đào tạo QA để nhận chứng chỉ ISTQB. Tài liệu đào tạo QA hoàn chỉnh bạn cần để vượt qua thành công chứng nhận kiểm tra trực tuyến này có sẵn trên nhiều trang web miễn phí.

Tại sao chứng chỉ ISTQB là chứng chỉnh tốt nhất cho người trong ngành kiểm thử?

 • Ta có thể khẳng định điều này lần nữa rằng: Đây là chứng chỉ kiểm thử trực tuyến có thể được đưa lên bởi bất kỳ ai từ CNTT hoặc từ lĩnh vực phi CNTT.
 • Chứng chỉ kiểm thử phần mềm này là chứng chỉ kiểm thử phần mềm được công nhận rộng rãi và phát triển nhanh nhất trên thế giới.
 • Chứng nhận ISTQB giúp bạn đủ điều kiện để nhận được công việc kiểm tra ở bất cứ nơi nào trên thế giới này, không như các chứng nhận khác chỉ được công nhận tại các quốc gia cụ thể.
 • Và điều làm cho chứng chỉ này thu hút và có giá trị nhiều lần so với các chứng chỉ khác, chính là chứng chỉ này không bao giờ hết hạn.

Nguồn : DTHSHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here